Tin tức

16/05

2020

NHÔM ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Tin tức chung

Nhôm là trung tâm của cuộc sống hiện đại, từ chiếc điện thoại thông minh trên tay bạn, chiếc xe, chiếc máy bay bạn di chuyển, đến những tòa nhà nơi bạn sống và làm việc. Khi các nền kinh tế phát triển và mức sống tăng lên, các chuyên gia đoán trước rằng nhu cầu về nhôm sẽ tăng lên. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi nhôm được tạo ra như thế nào chưa?

Một vài điều thú vị: 

• Nhôm được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1850 bởi Henri-Etienne Sainte-Claire Deville – một nhà hóa học & công nghệ người Pháp.

• Sau sắt, nhôm là kim loại được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới.

• Sau ôxy và silic, nhôm là nguyên tố phong phú thứ ba trong vỏ trái đất.

• Ở Châu Âu, sau các ứng dụng cho giao thông (chiếm 39%), xây dựng là ứng dụng lớn thứ hai (chiếm 24%) lượng nhôm sử dụng.  

• Năm 2012, trung bình mỗi người dân châu Âu sử dụng 22kg nhôm. 

• Trung Quốc là nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới. 

• 90% tổng số nhôm được thu hồi từ quá trình tháo dỡ/hết tuổi thọ được tái chế lại. 

 

Quy trình sản xuất nhôm bắt đầu từ Bauxite (Bô-xít)

Bước 1: Khai thác Bauxite
Quá trình sản xuất nhôm bắt đầu bằng việc khai thác quặng Bô-xít. Các lớp Bô-xít thường được tìm thấy gần bề mặt vì vậy nó được khai thác thông qua khai thác lộ thiên. Khoảng 90% tài nguyên Bô-xít trên thế giới nằm ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bô xít là một hỗn hợp của nhôm hydroxit, sắt oxit, titan đioxit và kaolinit. Các mỏ Bô-xít lớn trên thế giới nằm ở Úc, Brazil, Guinea, Jamaica và các khu vực khai thác quặng chính là ở Trung Quốc (nhà sản xuất hàng đầu), Úc, Brazil, Ấn Độ, Guinea, Indonesia, Jamaica, Nga và Suriname.

Bước 2: Tinh chế Alumina
Bô-xít được tinh chế thành alumina bằng quy trình Bayer. Cần hai hoặc ba tấn bô-xít để sản xuất một tấn alumina.

  1. Trong giai đoạn phân hủy (Digestion stage), axit ăn mòn (caustic axit) nóng được thêm vào bôxit để hòa tan các khoáng chất mang nhôm trong bôxit.
  2.  Quá trình làm trong và làm lắng (Clarification stage) tách chất rắn bô-xít khỏi dung dịch siêu bão hòa natri aluminat (pregnant liquor).
  3. Trong giai đoạn kết tủa (Precipitation stage), các tinh thể alumina được thu hồi chính từ dung dịch siêu bão hòa natri aluminat này thông qua quá trình kết tinh.
  4. Cuối cùng quá trình nung thành bột (Calcination stage) là một quá trình nung nóng để loại bỏ các phần dung dịch nước còn lại để thu hồi Alumina dưới dạng bột mịn màu trắng. 

Bước 3: Luyện nhôm
Alumina được nấu chảy thành nhôm bằng quy trình Hall-Heroult. Cần hai tấn alumina để sản xuất được một tấn nhôm. Alumina được đổ vào các bể chứa đặc biệt cùng với điện phân muối nóng chảy cryolit ở nhiệt độ khoảng 960 độ C. Sau đó, một dòng điện chạy qua hỗn hợp này với cường độ 400 Kilo ampere hoặc lớn hơn sẽ phá vỡ liên kết giữa các nguyên tử nhôm và oxy trong alumina, hình thành nhôm lỏng lắng xuống dưới đáy của bể chứa. 

Bước 4: Đúc khuôn
Sau đó, nhôm được chuyển đến nhà đúc, nơi nó được sản xuất thành các sản phẩm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hợp kim được thêm vào nhiều sản phẩm, theo thông số kỹ thuật của khách hàng, trước giai đoạn đông đặc. Ở nhiệt độ 700 độ C, nhôm đúc nóng chảy lại, được đổ vào khuôn. Các khuôn được làm nguội và làm đông cứng nhôm trước khi đóng gói và vận chuyển cho khách hàng. Một trong những sản phẩm từ công đoạn này là nhôm Billet có hình dạng các thanh hình trụ dài được sử dụng đề đùn ép các profile nhôm sử dụng trong ngành nhôm xây dựng. 

 

VIDEO clip bên dưới từ EGA giới thiệu sơ bộ quy trình sản xuất nhôm từ Bauxite! 

 

Nguồn: greenspec.co.uk ; Emirates Global Aluminium

error: Nội dung được bảo vệ !!